Dịch vụ Visa đi Hàn Quốc

Hotline: +84.0947929872

Điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS

25 Tháng Bảy, 2019BY Adminvshan

Có thể nói Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng và được người dân Việt Nam săn đón nhiều nhất.  Tuy nhiên, do tình trạng cư trú bất hợp pháp của người dân Việt Nam tại Hàn Quốc tương đối nhiều dẫn đến việc Hàn Quốc thắt chặt việc tuyển dụng xuất khẩu lao động từ Việt Nam trong những năm vừa qua.

Cho đến nay, sau một thời gian dài Hàn Quốc đóng của thị trường xuất khẩu lao động với Việt Nam thì đến 2019 đã có dấu hiệu mới trở lại. Thị trường xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc đã có những chính sách, quyết định tuyển dụng lao động tại Việt Nam. Sự cởi mởi này của chính phủ Hàn Quốc là điều kiện thuận lợi để chúng ta tiếp tục tiến hành việc phát triển kinh tế quốc gia thông qua việc xuất khẩu lao động. Tuy rằng có sự cởi mở nhưng Hàn Quốc vẫn có những quy định về điều kiện được đi xuất khẩu lao động như sau:

Yêu cầu trình độ văn hóa: Tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp hoặc Cao đẳng tùy thuộc vào tính chất từng công việc và yêu cầu của công ty.

Yêu cầu  ngoại hình:

Đối với Nam: Cao trên 160 cm, nặng từ 50kg trở lên.

Đối với nữ: cao trên 150 cm nặng từ 45kg trở lên.

Yêu cầu về Điều kiện sức khỏe:

Theo như quy định tại thông tư liên tịch số 10 ngày 16/12/2014 của Bộ y tê, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ tài chính. Người lao động được kiểm tra tại các cơ sở y tế hiện đại và kết luận đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Các điều kiện quan trọng khác:

Không có người thân trong hộ khẩu sống bất hợp pháp tại Hàn

Không có tiền án tiền sự.

Không thuộc vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hay cấm xuất cảnh Việt Nam.

Lao động tham gia và đạt yêu cầu của kỳ thi tiếng Hàn do Bộ Lao động Hàn Quốc phối hợp cùng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam tổ chức.

Quy trình đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS

1.     Tham gia khóa học tiếng Hàn

Ngoài những điều kiện đủ để tham gia được chương trình lao động Hàn Quốc thì người lao động phải học tiếng Hàn để đủ trình độ tham gia kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn. Kì thi tiếng Hàn  là để lựa chọn những người được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc theo chương trình EPS. Người lao động phải chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi tham gia kì thi vì đây là chương trình duy nhất được tổ chức cho lao động Việt sang Hàn làm việc.

2.      Tham gia kỳ thi tiếng Hàn

Để đăng kí các ngành nghề phù hợp vơi mình các bạn phải căn cứ vào sức khỏe, khả năng, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và tay nghề của mình.

Địa điểm thi tiếng Hàn sẽ do Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam công bố tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Các bạn nên chú ý lịch đăng ký tham gia kỳ thi EPS các bạn phải tự lên Sở Lao đông – Thương binh và Xã hội tỉnh mình đăng ký. Lệ phí để thi tuyển tiếng Hàn là 17 USD/người .

Sau khi kỳ thi kết thúc, Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam thông báo kết quả. Lao động sẽ được lựa chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống để làm hồ sơ dự tuyển gửi sang Hàn Quốc.

3.     Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển:

Sau khi có kết quả đạt yêu cầu về trình độ tiếng Hàn, người lao động phải mua hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội. Kê khai bổ sung đầy đủ những giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Hồ sơ này sẽ được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang phí tuyển dụng lao động Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lựa chọn.

4.       Ký hợp đồng.

Khi lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, sẽ tiến hành ký hợp đồng lao động, trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội.

Trước khi sang Hàn Quốc làm việc những người lao động được tuyển chọn bắt buộc phải tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức trước khi xuất cảnh sang

5.      Đóng phí, tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết và xuất cảnh.

Theo quy định của Bộ Lao động-Thương Binh và Xã Hội Việt Nam người lao động sẽ phải đóng phí là 630 USD khi nhận thông báo trúng tuyển. Số tiền này bao gồm toàn bộ là tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay.

Nếu xảy ra trường hợp không thể xuất cảnh, lao động sẽ được trả lại số tiền đã nộp sau khi trừ đi chi phí Visa nếu đã thực hiện, chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết nếu đã tham gia khóa học…

6.     Thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết thì trung tâm lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo xuất cảnh trực tiếp cho lao động. Trung tâm lao động ngoài nước sẽ trực tiếp hướng dẫn các thủ tục cần thiết và đưa lao động ra sân bay Nội Bài, đồng thời phối hợp đón lao động tại sân bay Hàn Quốc.

LƯU Ý: Bên cạnh các khoản phí chi tiêu cá nhân, bạn cần phải mang theo một số tiền để đóng các khoản phí như: tiền bảo hiểm rủi ro ( 50 USD), chi phí hồi hương khi kết thúc hợp đồng ( 450 USD), tiền trang phục, tiền quỹ,…

Chúc bạn có chuyến đi thuận lợi!