Dịch vụ Visa đi Hàn Quốc

Hotline: +84.0947929872

Tình hình xin visa Hàn Quốc hiện nay

22 Tháng Bảy, 2019BY Adminvshan

Hàn Quốc luôn là điểm đến mơ ước được ưa chuộng nhất của người dân Việt Nam chúng ta. Ngày xưa khi trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế còn hạn chế Hàn Quốc thật sự vẫn còn là một quốc gia xa xôi mỗi khi nhắc đến, nhưng cho đến thập niên gần đây thì số lượng người đi Hàn Quốc với mục đích du lịch, thăm thân, công tác, lao động,…đã ngoi lên con số đáng kinh ngạc. Điều này có thể xem là cơ hội và cũng là thách thức cho cho nước ta cũng như Hàn Quốc, mà trực tiếp là Đại sứ quán Hàn Quốc.

Trong những năm gần đây, việc người dân Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc diễn ra rất nhiều, ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế và xã hội Hàn Quốc. Chính vì vậy mà Hàn Quốc đã đưa ra lệnh ngừng cấp visa lao động cho một số nơi ở nước ta như Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh,…đồng thời thắt chặt hơn việc cấp visa cho nước ta.

Đến năm 2018, tình hình ngoại giao của Việt – Hàn có chiều hướng tích cực, Việt Nam đã ban hành chính sách miễn thị thực cho công dân là người Hàn Quốc sang Việt Nam nhập cư dưới 15 ngày. Nhận được chính sách đó, Hàn Quốc cũng ban hành chính sách cập visa Hàn Quốc 5 năm cho công dân Việt Nam. Đây có thể xem là sự mới mẻ tích cực trong mối quan hệ ngoại giao của 2 nước.

Chính sách cấp visa Hàn Quốc 5 năm cho công dân Việt Nam được ban hành, nhiều người dân đổ xô nhau đi xin cấp visa. Đỉnh điểm là vào tháng 4, khi người dân nghe được tin thay đổi đối tượng cấp visa Hàn Quốc 5 năm thì hàng nghìn người đã đi xin cấp visa. Việc hàng nghìn người đi xin visa cùng một lúc đã làm tê liệt hệ thống làm việc của Đại sứ quán. Từ 3 4 giờ sáng, không quản thời gian, thời tiết cổng Đại sứ quán đã chật cứng, tắc nghẽn vì người đến xin visa quá đông.

Đứng trước tính hình đó, Đại sứ quán Hàn Quốc đã nói gì?

Ông Park Yongseong, đại điện sứ quán, cho biết: “Hiện bộ phận lãnh sự phụ trách thị thực của sứ quán bao gồm 2 người Hàn Quốc và 10 người Việt Nam. Tuy nhiên, do số lượng hồ sơ xin thị thực đổ dồn về cùng lúc từ 1.000 đến 2.000 hồ sơ, nên bộ phận xử lý visa của sứ quán quá tải.”

Nhiều người đi xin visa với nhiều mục đích khác nhau nhưng “nhiều hồ sơ trong số này là xin visa du lịch, vì “Hàn Quốc ngày càng trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn với du khách Việt Nam".-  ông Park chia sẻ. Đây có thể được xem là mục đích khá là chính đáng và phù hợp với nhu cầu và tình hình kinh tế hiện nay của nước ta. Tuy nhiên,  có nhiều người không đáp ứng các điều kiện về nhân thân, ví dụ như có lý lịch phạm tội, nên sứ quán không thể giải quyết hồ sơ được.”- ông Park cung cấp.

Mỗi ngày làm việc Đại sứ quán Hàn Quốc chỉ cấp phát 300 số phiếu thu hồ sơ xin cấp visa, nhưng con số hàng nghìn người này đã vượt xa con số dự tính của Đại sự quán, làm cho Đại sứ quán trở nên quá tải, nghiêm trọng hơn là nhân viên lãnh sự quán đã không chịu được áp lực công việc mà xin nghỉ việc. Điều này làm cho công việc đã áp lực nay còn nặng nề hơn bao giờ hết.

Được biết, việc Hàn Quốc ban hành việc cấp visa 5 năm tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh chỉ mới là phép thử, nếu kết quả không tích cực thì Hàn Quốc có thể ngừng chính sách này bất cứ lúc nào. Vì vậy, bạn nên xin visa Hàn Quốc với mục đích chính đáng và cần thiết nhất, tránh để lại những cấn đề hạn chế về sau.